19006172

Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Cho em hỏi: Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản như thế nào. Tôi nghỉ việc trước khi sinh 1,5 tháng. Tuy nhiên sau khi nghỉ được 1 tháng thì tôi thấy đau bụng và đi khám thì bác sỹ bảo là thai chết lưu. Vậy chế độ thai sản của tôi được nghỉ như thế nào? Chúng tôi có được nhận trợ cấp 1 lần cho con không? Xin cảm ơn.Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sảnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản như thế nào; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về chế độ thai sản khi thai chết lưu;

Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

Mặt khác, căn cứ Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Như vậy; bạn nghỉ việc trước khi sinh 1,5 tháng. Tuy nhiên sau khi nghỉ được 1 tháng bạn có đi khám bác sỹ thì được xác định là thai chết lưu. Theo đó; thai của bạn thuộc trường hợp từ 25 tuần tuổi trở lên do đó bạn được nghỉ 50 ngày cho thai chết lưu và hưởng chế độ thai sản 1 tháng.

Ngoài ra, về mức hưởng bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Mức hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Thứ hai, trợ cấp một lần cho con;

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi lao động nữ sinh con thì sẽ được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở cho mỗi con. Do đó, trong trường hợp này, thai của bạn đã chết lưu trước khi sinh nên không được hưởng mức trợ cấp một lần cho con.

Trên đây là bài viết tư vấn về Thai chết lưu được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: 

Thủ tục hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu

Đi làm sớm có được hưởng chế độ thai chết lưu không?

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời

luatannam