19006172

Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không? Tôi làm việc tự do nhưng không may mắc bệnh ung thư chữa trị rất tốn kém thì có được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí hay không? Hoặc có được hỗ trợ gì khi đi khám chữa bệnh hay không?Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì người bị mắc bệnh ung thư không thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT (do ngân sách nhà nước đóng; còn BHXH chỉ đóng cho người lao động bị mắc bệnh dài ngày). Vì vậy nên bạn không được cấp thẻ BHYT.

Thứ hai, có được hỗ trợ khi đi khám chữa bệnh không

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Quyết định 14/2012/QĐ-Ttg thì người mắc bệnh ung thư là đối tượng được hỗ trợ chi phí điều trị. Mức hỗ trợ như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Quyết định 14/2012/QĐ-Ttg quy định:

“4. Hỗ trợ thanh toán một phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng quy định tại Khoản 4 Điều 2 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg đối với phần người bệnh phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên cho một đợt khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp không có bảo hiểm y tế; nếu có bảo hiểm y tế thì hỗ trợ như Khoản 3 Điều 4 Quyết định số 139/2002/QĐ-TTg.”

Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Nếu bạn không có thẻ BHYT: 01 đợt khám bệnh của bạn phải chi trả cho cơ sở y tế của Nhà nước từ 1 triệu đồng trở lên thì sẽ được thanh toán một phần chi phí KCB.

Nếu bạn không có thẻ BHYT: Nhà nước sẽ hỗ trợ 1 phần chi phí đồng chi trả cho bạn.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Mắc bệnh ung thư có được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế không?

Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về mắc bệnh ung thư có được cấp thẻ BHYT miễn phí không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét