19006172

Sinh viên ra trường tham gia BHYT theo đối tượng nào?

Sinh viên ra trường tham gia BHYT theo đối tượng nào?

Con trai tôi vừa đã tốt nghiệp đại học, cháu cũng chưa xin được việc ở đâu thì gia đình nên nếu gia đình tôi muốn đóng BHYT sẽ đóng theo đối tượng nào? Thủ tục mua BHYT hộ gia đình phải làm như thế nào?Sinh viên ra trường tham gia BHYT

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, sinh viên ra trường tham gia BHYT theo đối tượng nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

b) Học sinh, sinh viên.

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy, con bạn đã tốt nghiệp đại học nên thẻ BHYT cũng hết hạn và chưa làm việc tại đâu. Do đó, trường hợp này gia đình bạn có thể đăng ký tham gia BHYT cho con theo đối tượng tự nguyện hộ gia đình ở địa phương nơi đang thường trú.

Thứ nhất, thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình năm 2020

Về hồ sơ căn cứ theo quy định tại Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH Khoản 31 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

+) Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT mẫu TK1-TS

+) UBND xã; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội; Đại lý thu/Nhà trường; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS);

+) Đối với các trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ gia đình vào mẫu D01-TS để đối chiếu;

+) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để đối chiếu.

Về địa điểm nộp căn cứ Khoản 1 Điều 2 Quyết định 1599/QĐ-BHXH như sau:

“1. Đại lý thu là tổ chức được cơ quan Bảo hiểm xã hội ký Hợp đồng Đại lý thu bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, gồm: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị – xã hội; tổ chức xã hội – nghề nghiệp và tổ chức kinh tế”.

Bên cạnh đó, căn cứ Công văn 3116/BHXH-BT về  triển khai thu BHXH, BHYT qua hệ th ống Bưu điện có quy định:

“Thực hiện Quyết định số 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành quy định hoạt động đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng đại lý  thu BHXH, BHYT và cung ứng dịch vụ công với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (thay thế Hợp đồng số 126/2014/BHXHVN-BĐVN ngày 25/9/2014 về cung ứng dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và phát triển ngườitham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện qua hệ thống Bưu điện).”

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ tại UBND xã nơi bạn đang cư trú hoặc bưu điện xã có Hợp đồng Đại lý thu BHXH, BHYT với cơ quan BHXH.

Về thời gian giải quyết căn cứ Khoản 1 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, thời gian giải quyết hồ sơ tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình lần đầu không quá 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Sinh viên bảo lưu chương trình học có được mua BHYT tự nguyện?

Sinh viên có được mua BHYT tự nguyện hay không?

luatannam