19006172

Thủ tục để sửa năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND

Thủ tục để sửa năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND

Tôi sinh năm 1948 theo chứng minh thư nhân dân, trong hồ sơ hưởng chế độ mất sức lao động ghi sinh năm 1943, vậy thẻ BHYT của tôi được cấp ghi năm 1943 khi đi khám bệnh thì năm sinh trong thẻ BHYT và CMTND không trùng nhau, nay tôi muốn đề nghị sửa năm sinh trên thẻ BHYT trùng với năm sinh trong CMTND có được hay không, thủ tục cần những gì (giấy khai sinh không có)? Bệnh viện có hướng dẫn tôi về thanh toán lại tiền khám với cơ quan BHXH có đúng không? Tôi có được thanh toán toàn bộ tiền không? 


Sửa năm sinh trên thẻ BHYT

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về thủ tục để sửa năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, đổi năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND

Căn cứ theo Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.

2. Hồ sơ đổi thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

a) Đơn đề nghị đổi thẻ của người tham gia bảo hiểm y tế;

b) Thẻ bảo hiểm y tế”.

Theo đó, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; thẻ BHYT của bạn bị sai thông tin về năm sinh nên bạn có thể làm hồ sơ yêu cầu cấp đổi thẻ BHYT theo quy định. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quyền lợi khi sai thông tin trên thẻ BHYT

Thứ hai, về thủ tục để sửa năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND

Căn cứ thêm quy định tại Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03.

b) Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Theo thông tin bạn cung cấp, thẻ BHYT của bạn bị sai thông tin về năm sinh và không có giấy khai sinh, vậy bạn phải đi xin cấp lại bản sao giấy khai sinh. Bạn cần làm thủ tục xin đổi thẻ BHYT mới. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để xin đổi thẻ BHYT:

+) Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) được ban hành mới nhất kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020. 

+) Thẻ bảo hiểm y tế.

+) Chứng minh nhân dân và bản sao giấy khai sinh có công chứng.

Nơi nộp hồ sơ: Bạn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi đã cấp thẻ cho bạn. Vì vậy, bạn có thể nộp hồ sơ xin đổi thẻ BHYT bất cứ thời điểm nào trong năm. Bạn không phải chờ đến đầu mỗi quý để làm thủ tục đổi thẻ. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cấp lại thẻ BHYT do vừa sai ngày tháng năm sinh vừa làm mất thẻ BHYT

Thứ ba, về thanh toán lại tiền khám chữa bệnh

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo him y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác”.

Sửa năm sinh trên thẻ BHYT

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, do thẻ BHYT của bạn bị sai thông tin nên bệnh viện không thanh toán cho bạn. Do đó, bạn thuộc trường hợp khám, chữa bệnh không đúng thủ tục. Vì vậy, bạn sẽ được thanh toán lại chi phí điều trị tương đương với mức hưởng của mình.

Thứ tư, về mức thanh toán lại

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 30 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

“Điều 30. Mức thanh toán trực tiếp

4. Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.”

Theo đó, do bạn không cung cấp rõ thông tin, nên chúng tôi xin tư vấn theo 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú, bạn sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT của mình, nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh; tương đương 223.500 đồng.

– Trường hợp khám chữa bệnh nội trú, bạn sẽ được thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT của mình, nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện; tương đương 745.000 đồng.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Thủ tục để sửa năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND. 

Nếu còn vướng mắc về vấn đề thủ tục để sửa năm sinh trên thẻ BHYT cho trùng với CMND; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

->Đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước được không?

luatannam