19006172

Đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước được không?

Đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước được không?

Đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước được không? Thẻ BHYT của em làm theo chứng minh cũ nên chỉ có năm sinh. Nay em làm lại khai sinh và căn cước có ngày tháng năm sinh thì có đổi lại thẻ BHYT được không ạ? Hồ sơ và thời gian cấp lại thẻ là bao lâu? Trong thời gian chờ cấp lại thẻ em có đi khám chữa bệnh được hay không?Đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Về vấn đề đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, vấn đề đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước

Căn cứ Điều 19 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp được đổi thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

– Rách, nát hoặc hỏng;

– Thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

– Thông tin ghi trong thẻ không đúng” 

Như vậy, dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, thẻ bảo hiểm y tế của bạn làm theo chứng minh cũ nên chỉ có năm sinh và hiện nay bạn làm lại khai sinh và căn cước có ngày tháng năm sinh mới. Do đó, trường hợp này, bạn được đổi lại thẻ bảo hiểm y tế.

Thứ hai, về hồ sơ đổi thẻ BHYT 

Căn cứ phiếu giao nhận hồ sơ 610 quy định về hồ sơ cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin trên thẻ, bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) được ban hành mới nhất kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020. 

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp; Giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu.

Như vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên để đổi lại thẻ BHYT.

Thứ ba, về thời gian cấp lại thẻ BHYT

Căn cứ Khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về thời gian cấp thẻ như sau:

 “2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.” 

Thời gian sửa và cấp lại thẻ BHYT là không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ của bạn.

Đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế 24/7: 1900 6172

Thứ tư, quyền lợi trong thời gian đổi lại thẻ BHYT

Căn cứ Khoản 5 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định: 

“3. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giy hẹn cấp lại thẻ, đi thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp theo Mu số 4 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và một loại giy tờ chứng minh về nhân thân của người đó”.

Như vậy, trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy chứng minh nhân dân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp đổi thẻ BHYT khi làm lại khai sinh và căn cước. 

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

->Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam