Đóng BHXH 16 năm thì bắt buộc phải nhận tiền 1 lần hay đóng tiếp để nhận hưu

Đóng BHXH 16 năm thì bắt buộc phải nhận tiền 1 lần hay đóng tiếp để nhận hưu

Mẹ của em năm nay đã đủ 55 tuổi nhưng mức đóng bảo hiểm được 16 năm. Vậy bây giờ mẹ em bắt buộc phải nhận tiền 1 lần hay có thể đóng tiếp để nhận lương hưu khi về già không?Bắt buộc phải nhận tiềnTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 71 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 71. Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất đối với người vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

a) Có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì điều kiện, mức hưởng lương hưu thực hiện theo chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc; mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở, trừ đối tượng quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 của Luật này;”

Như vậy

Hiện nay bạn đã 55 tuổi và đóng bảo hiểm xã hội được 16 năm nên mẹ bạn chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu.  Tuy nhiên, mẹ bạn không bắt buộc phải nhận tiền BHXH một lần mà có thể đóng tiếp bảo hiểm tự nguyện để nhận lương hưu khi về già. Khi đó, điều kiện và mức hưởng lương hưu của mẹ bạn sẽ được thực hiện theo chính sách BHXH tự nguyện. Khoản 1 Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện là lao động nữ đủ 55 tuổi và đóng đủ 20 năm BHXH trở lên.

Về vấn đề đóng bảo hiểm tự nguyện một lần để hưởng lương hưu

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

e) Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Bắt buộc phải nhận tiền

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do mẹ bạn đã đủ tuổi hưởng hưu theo quy định và đã đóng được 16 năm BHXH bắt buộc vậy nên mẹ bạn có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu để đóng được đủ 20 năm BHXH để hưởng lương hưu chứ không bắt buộc phải nhận tiền BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ hưu trí và thời gian nộp

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay