Vẫn đi làm có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh?

Vẫn đi làm có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh?

Tôi muốn hỏi về trường hợp vẫn đi làm có được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh? Cho tôi hỏi là tôi được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Đến khi đi làm mà nếu tôi không nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi sinh con thì tôi có được hưởng tiền dưỡng sức không? Tôi xin cảm ơn. Vẫn đi làmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau :

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau; thai sản; tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; hết tuổi lao động hoặc chết; trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó căn cứ theo khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33; khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này; trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ; nghỉ Tết; ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy 

Theo quy định trên thì bản chất của bảo hiểm xã hội là bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Bên cạnh đó; điều kiện để hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản là trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức từ 5 đến 10 ngày. Do đó; trong trường hợp này người lao động phải nghỉ việc thì mới được giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh.

Đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn nghỉ thai sản 6 tháng; đến khi đi làm bạn không nghỉ việc để dưỡng sức sau khi sinh con. Do đó theo quy định trên thì bạn sẽ không được hưởng tiền trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh.

Vẫn đi làm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Đối với trường hợp không nghỉ việc mà vẫn đi làm thì sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là bài viết về vấn đề vẫn đi làm có được hưởng chế độ dưỡng sức; phục hồi sức khỏe sau sinh? Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.