Trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia không liên tục?

Trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia không liên tục

Luật sư cho tôi hỏi vấn đề trợ cấp thất nghiệp cho người  tham gia không liên tục. Tôi tham gia đóng BHTN được 5 năm 11 tháng. Tôi đã hưởng năm tháng BHTN rồi còn 11 tháng. Sau này tôi tham gia đóng BTTN thêm một tháng nữa là đủ 12 tháng. Vậy tôi có được hưởng bhtn hay không? Và nếu được hưởng thì tôi được hưởng một hay ba tháng trợ cấp thất nghiệp. Mong tư vấn cho tôi được rõ.Tham gia không liên tụcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia không liên tục, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về điều kiện hưởng:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp; từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây

[…]”

Như vậy:

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên, trong đó có điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau: trong vòng 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn phải tham gia từ đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên.

Như vậy: 

Theo thông tin bạn cung cấp bạn có 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp; trong đó có 11 tháng bảo lưu được cộng dồn. Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu. Do đó, chúng tôi xin tư vấn như sau:

+) Nếu trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

+) Nếu trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên; bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tham gia không liên tụcTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, về thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định mức; thời gian; thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp; cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng ”.

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì với 12 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bạn sẽ được giải quyết 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Kết luận:

Bảo hiểm thất nghiệp bạn tham gia không liên tục; tuy nhiên với 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như đã phân tích ở trên; bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng là 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia không liên tục. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu trong trường hợp nào?

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết vấn đề về không tham gia bảo hiểm thất nghiệp liên tục; nếu có gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button