Vợ chồng có được cùng nghỉ chăm con ốm năm 2020?

Vợ chồng có được cùng nghỉ chăm con ốm năm 2020?

Hai vợ chồng tôi công tác trong cùng 1 đơn vị trên 10 năm, đều là công chức nhà nước và đóng BHXH đầy đủ. Đầu năm 2020 thì con tôi 2 tuổi bị ốm thì vợ chồng tôi có được nghỉ chăm con ốm không? Vì 2 vợ chồng ở xa người thân trong gia đình nên hai vợ chồng tôi cùng phải nghỉ việc để chăm sóc cháu nhưng đến khi giải quyết chế độ BHXH thì đơn vị trả lời là chỉ 1 trong 2 vợ hoặc chồng được hưởng thôi thì có đúng không? Mức trợ cấp được tính như thế nào? Đây là lần đầu tiên vợ chồng tôi chăm con ốm nên chưa biết thông tin chính xác, nhờ tổng đài tư vấn giúp với ạ. Xin cảm ơn rất nhiều.Vợ chồng có được cùng nghỉ chăm con ốm

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ chăm con ốm của BHXH

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, theo quy định trên thì điều kiện để nghỉ chăm sóc con ốm đau là phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có con dưới 7 tuổi bị ốm đau.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Hai vợ chồng bạn công tác trong cùng 1 đơn vị trên 10 năm, đều là công chức nhà nước và đóng BHXH đầy đủ. Đầu năm 2020 thì con bạn 2 tuổi bị ốm nên vợ chồng bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ chăm con ốm.

Thứ hai, về việc vợ chồng có được cùng nghỉ chăm con ốm?

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

c) Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, cùng nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì cả cha và mẹ đều được giải quyết hưởng chế độ khi con ốm đau; thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm của người cha hoặc người mẹ cho mỗi con theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể cùng nghỉ để chăm sóc con ốm. Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi con ốm đau được thực hiện theo quy định tại Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.”

Theo đó, 2 vợ chồng bạn sẽ có thời gian nghỉ chăm con ốm là 20 ngày làm việc khi con 2 tuổi bị ốm đau.

Thứ ba, về mức trợ cấp khi nghỉ chăm con ốm

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.

Như vậy, mức hưởng ốm đau của vợ chồng bạn khi nghỉ chăm con ốm một ngày bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc / 24 ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề Vợ chồng có được cùng nghỉ chăm con ốm năm 2020?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Phải nộp giấy tờ gì cho công ty để được hưởng chế độ chăm con ốm

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay