Công ty đã báo giảm thì có được hưởng BHYT khi đi sinh không

Công ty đã báo giảm thì có được hưởng BHYT khi đi sinh không

Công ty đã báo giảm thì có được hưởng BHYT khi đi sinh không?E tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 7/2017 đến tháng 8/2019 em xin nghỉ việc vì lúc đó em có thai và trong thời gian nghỉ công ty không báo giảm và vẫn cho em gửi đóng bảo hiểm hàng tháng. Đến tháng 1/2020 công ty báo giảm cho em nghỉ hẳn. Dự sinh của em là ngày 27/02/2019. Vậy cho em hỏi trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Hồ sơ bao gồm giấy tờ gì? Bảo hiểm y tế của công ty cấp hạn hết 31/12/2019 nhưng dự sinh của em là 27/02/2020 thì lúc em sinh có được hưởng chế độ bhyt như bình thường không? E cảm ơn !Báo giảm thì có được hưởng BHYT khi đi sinh

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Thời gian nghỉ thai sản được tính đóng để hưởng BHXH 01 lần không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đóng BHXH theo quy định hiện hành:

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Bên cạnh đó, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn chi tiết về cách xác định khoảng thời gian 12 tháng trước sinh như sau:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Theo quy định trên, thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bạn cho biết bạn đóng BHXH liên tục từ 7/2017 đến tháng 8/2019 sau đó có nghỉ việc nhưng vẫn tiếp tục đóng BHXH bên công ty đến hết tháng 12/2020. Thời điểm dự sinh của bạn là ngày 27/02/2020 nên 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 2/2019 đến tháng 1/2020. Do đó, trong khoảng thời gian này bạn vẫn đóng BHXH được 11 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng thai sản

Căn cứ Khoản 2  Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“2.3. Đối với chế độ thai sản của người sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH do đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi (áp dụng cho cả trường hợp sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi trong thời gian đang đóng BHXH kể từ ngày 01/01/2018 trở đi nhưng đã thôi việc tại đơn vị mà có nguyện vọng nộp hồ sơ hưởng chế độ tại cơ quan BHXH):

2.3.1. Hồ sơ theo quy định tại tiết 2.2.2, tiết 2.2.3 điểm này. Trường hợp nghỉ thai sản khi sinh con theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH mà các hồ sơ quy định tại nội dung đ tiết 2.2.2 điểm này không thể hiện việc nghỉ dưỡng thai thì có thêm Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai”.

Như vậy, bạn cần nộp cho cơ quan BHXH bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

Đồng thời khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo giấy tờ xác nhận nhân thân có ảnh như CMTND/căn cước công dân/hộ chiếu và giấy xác nhận cư trú như Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Giấy tạm trú cùng với sổ BHXH đã chốt khi nghỉ việc ở công ty.

Thứ ba, về việc hưởng BHYT khi sinh

Căn cứ vào Điều 50 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định như sau:

Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm 9.7 Công văn 1734/BHXH-QLT thì:

“9.7. Khi có phát sinh giảm người lao động, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH qua hệ thống giao dịch điện tử ngay trong tháng (tính đến ngày cuối cùng của tháng đó). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng giảm thì phải phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ có giá trị sử dụng hết tháng đó. Cơ quan BHXH không thu hồi thẻ các trường hợp báo giảm.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp thẻ BHYT theo đối tượng doanh nghiệp sẽ có giá trị sử dụng đến hết tháng mà công ty làm thủ tục báo giảm đóng BHXH. Do đó, trường hợp bạn đã nghỉ việc ở công ty thì thẻ BHYT của bạn sẽ hết giá trị sử dụng trong tháng mà công ty báo giảm. Bạn cho biết công ty bạn báo giảm không đóng BHXH tháng 1/2020 thì khi bạn đi sinh trong tháng 2/2020 bạn sẽ không được dùng thẻ BHYT do doanh nghiệp cấp.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Cách tính tiền lương một ngày để làm căn cứ hưởng chế độ thai sản?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay