Xác định 24 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng TCTN như thế nào? 

Xác định 24 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng TCTN như thế nào? 

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau: Em đóng BHTN cũng được 1 thời gian rồi, sắp tới cuối tháng 7/2020 em sẽ nghỉ việc. Em có nghe nói về điều kiện hưởng thất nghiệp là phải đóng đủ 12 tháng trong 24 tháng trước khi nghỉ việc. Vậy 24 tháng trước khi nghỉ việc trong trường hợp của em được xác định như thế nào? Hồ sơ hưởng bao gồm những giấy tờ gì và có thể nộp hồ sơ trong bao lâu vậy? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Xác định 24 tháng trước khi nghỉ việc

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xác định 24 tháng trước khi nghỉ việc để hưởng TCTN như thế nào? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

 “Điều 49. Điều kiện hưởng

 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Như vậy, một trong những điều kiện để người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đóng BHTN cũng được 1 thời gian rồi, sắp tới cuối tháng 7/2020 bạn sẽ nghỉ việc.Do đó, quãng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc được xác định từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2020. Trong thời gian này bạn có đóng từ đủ 12 tháng trở lên thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo Điều 16 Nghị định 28/2015/ NĐ-CPquy định như sau:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, theo quy định này, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

+)  Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu số 03 của BLĐTBXH)

+)  Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ xác nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng việc làm

+) Sổ bảo hiểm xã hội bản chính

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước khi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm.

Thứ ba, nộp hồ sơ trong thời hạn bao nhiêu lâu?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/ NĐ-CP quy định như sau:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc, bạn sẽ phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài hỗ trợ tư vấn chế độ bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Địa điểm nhận hồ sơ đề nghị hưởng TCTN ở TPHCM

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay