Thời hạn cấp phát thuốc đối với người bị bệnh tâm thần

Thời hạn cấp phát thuốc đối với người bị bệnh tâm thần

Xin chào tổng đài tư vấn! Cho tôi hỏi về vấn đề em gái tôi bị bệnh tâm thần phải sử dụng thuốc hướng thần trong những ngày điều trị ngoại trú. Vậy trong trường hợp này tôi có thể xin cấp thuốc cho em tôi trong thời hạn là bao nhiêu lâu? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Bị bệnh tâm thầnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về thời hạn cấp phát thuốc đối với người bị bệnh tâm thần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Thông tư 52/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 9. Kê đơn thuốc hướng thần, thuốc tiền chất

4. Đối với người bệnh tâm thần, động kinh:

a) Kê đơn thuốc theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của chuyên khoa;

b) Người đại diện người bệnh hoặc nhân viên trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi người bệnh cư trú chịu trách nhiệm lĩnh thuốc và ký, ghi rõ họ tên vào sổ cấp thuốc của trạm y tế xã (mẫu sổ theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho từng chuyên khoa);

c) Người kê đơn thuốc quyết định đối với từng trường hợp người bệnh tâm thần có được tự lĩnh thuốc hay không.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp kê đơn thuốc hướng thần đối với người bệnh tâm thần, động kinh được thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của chuyên khoa. 

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Em gái bạn bị bệnh tâm thần phải sử dụng thuốc hướng thần trong những ngày điều trị ngoại trú. Do đó, trong trường hợp này việc xin cấp thuốc cho em gái bạn được thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của chuyên khoa, pháp luật không có quy định cụ thể về số ngày được kê đơn.

Bị bệnh tâm thần

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp em gái bạn phải sử dụng thuốc hướng thần điều trị bệnh tâm thần thì việc xin cấp thuốc được thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của chuyên khoa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Mua thuốc bên ngoài có được bảo hiểm y tế chi trả?

Quyền lợi trong trường hợp bệnh viện không cung ứng đủ thuốc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button