19006172

Xin nghỉ không lương 2 tháng có phải đóng quỹ BHTN cho công ty?

Xin nghỉ không lương 2 tháng có phải đóng quỹ BHTN cho công ty?

Vì có việc bận gia đình nên em có xin công ty nghỉ không lương tháng 10 và tháng 11 vậy thì có phải nộp tiền đóng quỹ BHTN hàng tháng cho công ty không? Tôi nghe nói sau 2 tháng đó mà nghỉ việc muốn hưởng tiền thất nghiệp thì phải xin được biên bản tạm hoãn thực hiện HĐLĐ đúng không?Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, xin nghỉ không lương 2 tháng có phải đóng quỹ BHTN cho công ty?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 6 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 6. Phương thức đóng và nguồn đóng bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động

1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo mức quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm và trích tiền lương của từng người lao động theo mức quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm để đóng cùng một lúc vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì tiền lương là căn cứ để đóng BHTN, mà mức đóng người lao động đóng vào quỹ BHTN là 1% tiền lương và đóng hàng tháng. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn có việc bận gia đình nên xin công ty nghỉ không lương tháng 10 và tháng 11, do đó 2 tháng bạn không có tiền lương để đóng vào quỹ BHTN của công ty nên sẽ không phải nộp tiền đóng quỹ BHTN hàng tháng cho công ty.

Thứ hai, có cần biên bản tạm hoãn thực hiện HĐLĐ để hưởng tiền thất nghiệp không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP và Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 61/2020/NĐ-CP quy định về hồ sơ hưởng TCTN như sau:

“Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1.Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2.Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

e) Xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động;

g) Xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã;…..

3.Sổ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định trên thì hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (Mẫu 03 ban hành kèm TT28/2015 do Bộ trưởng BLĐTBXH quy định).
  • Bản chính hoặc bản sao quyết định thôi việc
  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn là bạn có xin công ty nghỉ tháng 10 và tháng 11 không lương, và sau 2 tháng đó thì bạn nghỉ việc. Do đó bạn phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ trên và bạn cần xin thêm biên bản tạm hoãn HĐLĐ làm hồ sơ nộp cho trung tâm dịch vụ việc làm để nhận tiền trợ cấp thất nghiệp.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172  để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Sau một năm tạm hoãn hợp đồng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Cách tính thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trả lời

mặt nạ đất sét