19006172

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

Các bạn cho tôi hỏi, tôi đang là người kinh doanh tự do và hiện đang có ý định thành lập công ty THHH 2 thành viên. Vậy các bạn cho tôi hỏi một số vấn đề sau:

1/ Công ty TNHH 2 thành viên có giới hạn số thành viên tham gia hay không? Và trách nhiệm của của từng thành viên đối với các nghĩa vụ của công ty sẽ như thế nào? 

2/ Thành viên có được chuyển nhượng vốn góp vào công ty hay không?

Mong các bạn tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn!Trách nhiệm hữu hạnTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Giới hạn thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và trách nhiệm của từng thành viên

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật doanh nghiệp năm 2014:

Điều 47. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó:

a) Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50;

b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này“.

– Về số lượng thành viên:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì công ty TNHH 2 thành viên là công ty mà thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân, số lượng thành viên không vượt quá 50. Như vậy, số lượng thành viên trong công ty TNHH có giới hạn, tối thiểu là 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên.

– Về chế độ chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ và khoản nợ của các thành viên công ty TNHH 2 thành viên:

Theo quy định thì thành viên chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ và khoản nợ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp và doanh nghiệp.

Trong trường hợp đặc biệt, thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty. Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 48 Luật doanh nghiệp năm 2014: “4. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết; công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ; tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày; kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp theo khoản 2 Điều này. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên“.

Trách nhiệm hữu hạn

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7: 1900 6172

2/ Việc chuyển nhượng vốn góp thành viên công ty

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 47 Luật doanh nghiệp năm 2014 thì:

“c) Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52; 53 và 54 của Luật này“.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thành viên công ty TNHH 2 thành viên có thể được chuyển nhượng phần vốn góp của mình vào công ty nếu thuộc thuộc hợp quy định tại Điều 52, 53 và 54 của Luật doanh nghiệp năm 2014.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu thêm về chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên: Chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam