19006172

Mất hồ sơ gốc có cấp lại được bằng lái xe máy không?

Mất hồ sơ gốc có cấp lại được bằng lái xe máy không

Chào tổng đài tư vấn, tôi có bằng lái xe A1 nhưng tôi lại làm mất, tôi nghe nói có hồ sơ gốc là sẽ cấp lại được nhưng tôi lại làm mất hồ sơ gốc luôn rồi thì bây giờ tôi có xin cấp lại được bằng lái xe máy hay không?Tư vấn giao thông đường bộ:mất hồ sơ gốc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Mất hồ sơ gốc có cấp lại được bằng lái xe máy không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

c) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

d) Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe”.

Theo đó

Trường hợp bạn có bằng lái xe máy (còn hạn sử dụng) sẽ được xem xét cấp lại bằng lái xe máy. Hồ sơ cấp lại bao gồm các giấy tờ sau:

+) Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

+) Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

+) Giấy phép lái xe;

+) Bản sao chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Mất hồ sơ gốc

 

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Kết luận

Như vậy, hồ sơ gốc không phải là một trong các giấy tờ bắt buộc để cấp lại Giấy phép lái xe máy nên nếu bạn làm mất hồ sơ gốc thì vẫn có thể được cấp lại.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mất hồ sơ gốc có cấp lại được bằng lái xe máy không; Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mất hồ sơ gốc có được cấp, đổi lại Giấy phép lái xe hạng A1?

Xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô hạng A1 bị mất ở tỉnh khác

Giấy tờ thay thế giấy phép lái xe khi tham gia giao thông

Mọi thắc mắc về vấn đề giao thông, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam