Không có giấy phép lái xe nhưng tham gia giao thông làm chết người

Không có giấy phép lái xe nhưng tham gia giao thông làm chết người

“Xin được luật sư tư vấn: mẹ tôi chưa có bằng lái xe, vừa rồi mẹ tôi có chở theo một người bạn thì xảy ra tai nạn đâm vào một chiếc xe tải đi ngược chiều (do xe tải lấn đường) khiến bạn mẹ tôi tử vong, còn mẹ tôi bị thương tích 65%. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Trong trường hợp tai nạn giao thông làm chết người như thế này thì mẹ tôi hay lái xe tải kia phạm tội vi phạm quy tắc tham gia giao thông đường bộ? Nếu có thì mức hình phạt thế nào?”



làm chết người

Tư vấn pháp luật hình sự:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về vấn đề: Không có giấy phép lái xe nhưng tham gia giao thông làm chết người, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ thì:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

…………………………….

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

…………………………….

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.”

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điểm 9 và Điểm 11 Điều 8 Luật An toàn giao thông đường bộ 2008 về Các hành vi bị nghiêm cấm thì:

“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

9. Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định.

11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.”

Theo đó, hành vi không có giấy phép lái xe theo quy định của mẹ bạn và hành vi lấn đường (giành đường) của người lái xe đều là hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Và các hành vi trên đều là nguyên nhân gây ra hậu quả làm một người chết. Vì vậy, theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì mẹ bạn và người lái xe tải đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Trong trường hợp mẹ bạn không có giấy phép lái xe thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điểm a Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

làm chết người

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, mẹ bạn và người lái xe tải đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Trong trường hợp mẹ bạn không có giấy phép lái xe thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điểm a Khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự với mức hình phạt bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Không có giấy phép lái xe nhưng tham gia giao thông làm chết người. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button