Đi xe máy chở theo 03 người thì bị xử lý như thế nào?

Đi xe máy chở theo 03 người thì bị xử lý như thế nào?

Em đi xe máy chở theo 03 người (đều là con nhỏ phía sau). Các cháu đều chưa đủ 14 tuổi mà CSGT phạt mình thì có đúng không? Xin cảm ơn!Đi xe máy chở theo 03 người

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với trường hợp của bạn về chở theo 03 người; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 30 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

“Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

1. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

c) Trẻ em dưới 14 tuổi”.

Bên cạnh đó, Điểm b Khoản 4 và Điểm b; Điểm c Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5″.

Đi xe máy chở theo 03 người

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Theo quy định nêu trên, người điều khiển xe máy chỉ được chở một người; trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi thì được chở tối đa hai người. Bạn cho biết bạn điều khiển xe máy chở theo 03 con nhỏ dưới 14 tuổi. Đối chiếu quy định trên bạn đã vi phạm quy tắc giao thông và CSGT xử phạt bạn là đúng. Mức phạt cụ thể áp dụng với bạn như sau:

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Nếu gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp của bạn CSGT xử phạt là đúng pháp luật, bởi hành vi chở theo 03 người trên xe thì sẽ luôn bị phạt, kể cả khi người được chở chưa đủ 14 tuổi.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về đi xe máy chở theo 03 người thì bị xử lý như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Chủ xe có bị phạt nếu xe khách chở quá số người quy định?

Mức phạt xe ô tô chở quá số người quy định

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề đi xe máy chở theo 03 người; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button