Hưởng lương hưu có được tính là người phụ thuộc

Hưởng lương hưu có được tính là người phụ thuộc

Xin cho hỏi về vấn đề: Hưởng lương hưu có được tính là người phụ thuộc. Trước đây tôi công tác tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, đã về hưu tháng 2 năm 2015. Vợ tôi bị bệnh ung thư phải nghỉ hưu sớm để điều trị bệnh. Vợ tôi có lương hưu trên 1 triệu đồng trên tháng nhưng là người không có khả năng lao động. Như vậy, vợ tôi có thuộc đối tượng giảm trừ gia cảnh để tôi không phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?người phụ thuộcTư vấn pháp luật doanh nghiệp:

Với trường hợp về hưởng lương hưu có được tính là người phụ thuộc, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điểm d Khoản 3 và Khoản 4 Điều 12 Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định :

“3. Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng quy định tại Khoản 1 Điều này như sau:

d) Người ngoài độ tuổi lao động, người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị khuyết tật không có khả năng lao động mà không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập quy định tại Khoản 4 Điều này, bao gồm:

– Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;

– Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Mức thu nhập làm căn cứ xác định người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.”

Căn cứ Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính qui định :

“đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.”

Căn cứ vào các quy định trên thì vợ bác tuy bị bệnh ung thư, không có khả năng lao động nhưng do có thu nhập trên 1 triệu đồng trên tháng, nên không thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh đối với thu nhập cá nhân.

người phụ thuộc

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp 24/7:1900 6172

Bác nghỉ hưu từ tháng 2 năm 2015, căn cứ theo quy định tại Điểm k Khoản 1, điều 3 của Thông tư số 111/2013/TT-BTC , tiền lương hưu nhận được từ quỹ bảo hiểm xã hội hoặc từ quỹ hưu trí tự nguyện, thuộc diện được miễn thuế TNCN.

Do đó, nếu không có các khoản thu nhập khác từ công việc làm thêm sau khi nghỉ hưu, thuộc diện chịu thuế TNCN thì bác sẽ không phải đóng thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương hưu bác nhận được.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho con nuôi đất

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về người phụ thuộc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button