Trường hợp đi xe máy vào đường cấm thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Trường hợp đi xe máy vào đường cấm thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Em đi xe máy vào đường cấm thì bị phạt bao nhiêu tiền thế ạ? Em có bị tước bằng không ạ và em có thể nộp thêm tiền phạt để không bị tước bằng lái hay không? Em cảm ơn tổng đài nhiều!Đi xe máy vào đường cấmTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về mức phạt khi đi xe máy vào đường cấm; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xử phạt hành chính với xe máy đi vào đường cấm

Căn cứ theo quy định tại Điểm i Khoản 4 và Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:  

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người điều khiển mô tô, xe máy đi vào đường cấm sẽ bị áp dụng mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng;

– Bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. 

Đi xe máy vào đường cấm

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 

Thứ hai, về vấn đề nộp phạt thêm tiền để không bị tước bằng lái xe

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 25. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề”.

Theo đó, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe là một hình phạt bổ sung. Bạn không thể nộp thêm tiền phạt để không bị tước bằng lái. 

Trên đây là bài viết về vấn đề mức phạt khi đi xe máy vào đường cấm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện chung kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Quy định đối với xe taxi sử dụng kinh doanh vận tải hành khách

Mọi thắc mắc liên quan đến trường hợp đi xe máy vào đường cấm; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button