19006172

Chồng có được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sẩy thai không?

Chồng có được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sẩy thai không?

Tôi có vợ bị sảy thai thì tôi có được nghỉ hưởng chế độ gì không? Vợ tôi cũng tham gia BHXH thì được hưởng những gì và Hồ sơ cần nộp cho công ty gồm những gì ạ?Chồng có được nghỉ hưởng chế độ thai sản

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, chồng có được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sẩy thai không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, lao động nam chỉ được nghỉ việc chăm sóc vợ sinh con, pháp luật BHXH không có chế độ cho lao động nam nghỉ việc chăm sóc vợ sẩy thai. Do đó, trường hợp vợ bạn bị sẩy thai thì bạn sẽ không được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của BHXH.

Thứ hai, vợ tham gia BHXH được hưởng những chế độ thai sản gì?

Về thời gian hưởng chế độ căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định như sau:

Điều 33. Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, do bạn không nói rõ số tuần tuổi của thai bị sảy nên bạn căn cứ theo quy định trên để xác định thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của vợ bạn (thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ,Tết, ngày nghỉ hằng tuần).

Về mức hưởng căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày”.

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản khi bị sảy thai của vợ bạn = 100% bình quân tiền lương 06 tháng đóng BHXH liền kề trước khi nghỉ chế độ : 30 x số ngày được nghỉ.

Thứ ba, hồ sơ  sảy thai nộp cho công ty bao gồm những gì?

Căn cứ điểm 2.2.1 mục 2.2 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

2.2.1. Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý; người lao động thực hiện biện pháp tránh thai:

a) Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

b) Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy, hồ sơ của bạn cần chuẩn bị: Bản sao giấy ra viện (trong trường hợp điều trị nội trú); Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú (trong trường hợp bạn điều trị ngoại trú).

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hướng dẫn cách điền mẫu 01B-HSB khi NLĐ bị sảy thai

Sẩy thai 9 tuần lao động nữ sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? 

 

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét