19006172

Làm thế nào để được nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại?

Nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại

Nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại? Hộ khẩu của tôi ở Bắc Giang nhưng tôi làm việc và sinh sống ở quê vợ là Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội nhưng đã dừng đóng được 1 năm. Vậy tôi có thể nhận được tiền bảo hiểm xã hội một lần ở thành phố Hồ Chí Minh không?Nhận bảo hiểm ở nơi cư trúTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn. xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu“.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015 thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Như vậy, chồng bạn đã dừng đóng bảo hiểm đủ 1 năm nên đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH, giấy tờ để nhận bảo hiểm xã hội một lần cụ thể:

+) Sổ BHXH;

+) Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú.

Nhận bảo hiểm ở nơi cư trú

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.

Theo quy định trên, bạn nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan BHXH huyện nơi bạn thường trú để được hưởng BHXH một lần. Bạn đăng ký thường trú tại nơi nào thì bạn nộp hồ sơ và nhận BHXH 1 lần tại cơ quan BHXH huyện đó.

Vậy:

Bạn nếu có giấy tờ tạm trú tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ nhận bảo hiểm ở nơi cư trú hiện tại là cơ quan bảo hiểm xã hội Quận 1 để hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu không có, bạn phải nộp hồ sơ ở cơ quan BHXH cấp huyện nơi có hộ khẩu ở Bắc Giang.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian tối đa nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về nhận bảo hiểm ở nơi cư trú; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam