BHXH tự nguyện có chi trả tiền thai sản khi đi khám thai không?

BHXH tự nguyện có chi trả tiền thai sản khi đi khám thai không?

BHXH tự nguyện có chi trả tiền thai sản khi đi khám thai không? Vợ em đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở quận được 8 tháng thì khi vợ em đi khám thai thì có được bảo hiểm xã hội chi trả tiền thai sản không ạ? Nếu được thì em cần làm thủ tục gì ạ? Em xin cảm ơn.Tư vấn chế độ thai sản:BHXH tự nguyện có chi trả tiền thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về vấn đề BHXH tự nguyện có chi trả tiền thai sản khi khám thai, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội tại Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 4: Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Đồng thời căn cứ vào Chương IV, Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì các chế độ được giải quyết đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm: chế độ hưu trí và chế độ tử tuất ( trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất )

Như vậy, đối với tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chỉ bao gồm chế độ hưu trí và tử tuất mà không bao gồm chế độ thai sản. Chế độ thai sản chỉ nằm trong phần các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc.

BHXH tự nguyện có chi trả tiền thai sản

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, vợ bạn đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở quận được 8 tháng. Do đây là bảo hiểm xã hội tự nguyện nên khi vợ bạn đi khám thai sẽ không được bảo hiểm xã hội chi trả tiền thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con?

Cách tính bảo hiểm thai sản của người lao động

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button