19006172

Có được rút bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không có hộ khẩu?

Nội dung câu hỏi:

Tôi đã nghỉ việc đủ 1 năm. Hộ khẩu của tôi ở Nam Định nhưng hiện nay tôi đang ởHồ Chí Minh. Tôi có mang theo sổ hộ khẩu  thì Có được rút bảo hiểm xã hội  một lần tại nơi không có hộ khẩu không? Vì tôi chưa làm được tạm trú ởHồ Chí Minh.VIDEO: CÁCH RÚT BHXH 1 LẦN Ở TỈNH KHÁC

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về rút bảo hiểm xã hội tại nơi không có hộ khẩu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Rút bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?  

Căn cứ theo tiết b điểm 1.1.2, điểm 1.3 Khoản 1 Điều 2 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Quyết định 3503/QĐ-BHXH năm 2022 có quy định:

“Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

Phân cấp giải quyết hưởng các chế độ BHXH

1.1.2. Lập danh sách chi trả

b) Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH tỉnh chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần bằng tiền mặt do BHXH tỉnh giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả (đối với trường hợp người hưởng đăng ký nhận tiền mặt tại cơ quan bưu điện)

1.3. Đối với các nhiệm vụ ngoài nhiệm vụ giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK và BHXH một lần mà BHXH huyện chưa đủ khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ cụ thể nào theo phân cấp nêu tại tiết 1.2.1 điểm 1.2 khoản này thì Giám đốc BHXH huyện có văn bản đề nghị Giám đốc BHXH tỉnh chưa phân cấp thực hiện nhiệm vụ đó; chậm nhất từ ngày 01/01/2021, BHXH huyện phải thực hiện giải quyết toàn bộ các chế độ BHXH. Trong thời gian chưa đủ khả năng thực hiện việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo phân cấp, BHXH huyện có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận hồ sơ, truy cập Hệ thống để cập nhật thông tin, chuyển BHXH tỉnh phê duyệt, đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định.”

Theo quy định nêu trên, hiện nay, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp. huyện đã được phân cấp để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Chính vì thế, người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần sau 1 năm nghỉ việc.

Bước 1. Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần như sau:

– Bản chính Sổ BHXH.

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số14-HSB).

Ngoài ra, khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang theo một trong các loại giấy tờ tùy thân có ảnh như: Chứng minh thư/Căn cước công dân/Hộ chiếu
Hình thức nộp hồ sơ: Bạn có thể nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

– Qua giao dịch điện tử: NLĐ đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Qua dịch vụ bưu chính công ích;

– Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 2. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

Bạn sẽ nhận được:

– Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);

– Tiền trợ cấp:

+ Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

+ Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Có được rút bảo hiểm xã hội  một lần tại nơi không có hộ khẩu?

Hiện nay, ở thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan BHXH không hạn chế tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần; người lao động có thể chủ động lựa chọn địa điểm phù hợp với điều kiện sinh sống và làm việc.

Do đó, bạn có thể tới bất kì cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nào ở thành phố Hồ Chí Minh mà bạn thấy thuận tiện để nộp hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần kể cả nơi bạn không có hộ khẩu, không có tạm trú.   

Bảo hiểm xã hội tại nơi không có hộ khẩu

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề rút bảo hiểm xã hội tại nơi không có hộ khẩu?  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Rút bảo hiểm xã hội tại nơi không có hộ khẩu tại bài viết:

Trong quá trình giải quyết  vấn đề rút bảo hiểm xã hội tại nơi không có hộ khẩu; nếu có gì vướng mắc bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được giải đáp.

luatannam