19006172

Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh?

Nội dung câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh? Tôi và bạn gái tôi yêu nhau đã 2 năm. Vừa rồi bạn gái tôi đi khám bệnh thì phát hiện bị viêm gan B vì chúng tôi đã từng hôn nhau nên tôi lo lắng không biết mình có bị viêm gan không. Tôi dự định đi khám nhưng không biết Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh Không? Rất mong nhận được tư vấn của tổng đài.Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Bệnh viêm gan b là gì?

Bệnh viêm gan B, do virus HBV gây ra, được xem là một nỗi lo ngại cho tất cả mọi người khi đây là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền từ người sang người.  

Những con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Viêm gan B lây qua đường gì? Theo thống kê từ Hepatitis Foundation, các đường lây phổ biến của bệnh viêm gan B gồm:

■ Lây truyền từ mẹ sang con

■ Tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm viêm gan B

■ Tiếp xúc với các thiết bị, dụng cụ y tế bị nhiễm khuẩn hoặc không vô trùng

■ Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn

■ Sử dụng chung vật dụng có dính máu, dịch tiết (kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình…)

Và dù virus viêm gan B được tìm thấy ở trong nước bọt, nhưng CDC, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã khẳng định là nụ hôn không phải là một đường lây viêm gan B, tương tự như hắt hơi, ôm hoặc sử dụng chung đồ dùng thông thường.

Như vậy, có nhiều con đường dẫn tới việc lây nhiễm bệnh viên gan B nhưng nụ hôn không phải là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B như nhiều người nhầm tưởng.

Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh?

Theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; 

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.“

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Mặt khác, theo quy định tại Điều 8 Quyết định 1399/QĐ-BHXH có hướng dẫn chi tiết các khoản được hưởng bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 8. Phạm vi hưởng bảo hiểm y tế

Người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT chi trả các chi phí sau đây:

1. Chi phí khám bệnh theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

2. Chi phí ngày giường theo mức giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt khi:

a) Điều trị nội trú từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên.

b) Nằm lưu không quá 03 ngày tại trạm y tế xã theo mức giá giường lưu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với trạm y tế xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo, thời gian lưu bệnh nhân không quá 05 ngày.

3. Chi phí các dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi chuyên môn theo danh mục và mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng quy định.”

Đối với các dịch vụ kỹ thuật do cán bộ của cơ sở y tế tuyến trên thực hiện theo chế độ luân phiên hoặc theo chương trình chỉ đạo tuyến để nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới theo quy định của Bộ Y tế nhưng chưa được phê duyệt giá: Quỹ BHYT thanh toán theo mức giá đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện tại cơ sở chuyển giao kỹ thuật.

4. Chi phí thuốc, hóa chất, vật tư y tế sử dụng trực tiếp cho người bệnh theo danh mục, tỷ lệ và điều kiện thanh toán do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, được cơ sở y tế cung ứng theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nhưng chưa được kết cấu vào giá của các dịch vụ kỹ thuật.

5. Chi phí máu và các chế phẩm của máu theo quy định tại Thông tư số 33/2014/TT-BYT ngày 27/10/2014 của Bộ Y tế quy định giá tối đa và chi phí phục vụ cho việc xác định giá một đơn vị máu toàn phần, chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn.

6. Chi phí vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng quy định tại Điểm d, e, g, h và i, Khoản 3, Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT.”

Các trường hợp không được chi trả BHYT được quy định tại Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, trong đó bao gồm trường hợp :

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị…”

Như vậy, bảo hiểm y tế chỉ chi trả chi phí khi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe. Đối với trường hợp của bạn, bạn đang nghi ngờ mình bị viêm gan B mà không có dấu hiệu gì của bệnh thì có thể coi là đi khám sức khỏe bình thường, do đó đối với trường hợp khám sức khỏe thì không được chi trả bảo hiểm y tế. Nếu trong trường hợp bạn thực sự thấy khó chịu thì bạn có thể đi khám và điều trị thì Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh 100% quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh đúng quy định.

Bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế

Bạn vui lòng tham khảo thêm tại các bài viết: 

Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh viêm gan B có được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh, xin vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn và giải đáp trực tiếp

luatannam