19006172

Bị ốm đau vào ngày nghỉ hằng tuần có được hưởng bảo hiểm?

Bị ốm đau vào ngày nghỉ hằng tuần có được hưởng bảo hiểm?

Xin chào tổng đài tư vấn, Do tính chất công việc nên công ty tôi làm việc 6 ngày/tuần, không được nghỉ ngày thứ 7, Chủ nhật, luân phiên nhau nghỉ vào các ngày thường trong tháng, mỗi tháng được nghỉ 1 ngày, hiện tôi được nghỉ vào ngày thứ 6. Tôi có nghỉ 7 ngày trong tháng 6 đi chữa bệnh, trong đó có 1 ngày trùng vào thứ 6 tức là ngày nghỉ hằng tuần. Khi nộp hồ sơ lên BHXH thì chỉ tính cho tôi nghỉ 5 ngày và được nhận tiền của 5 ngày thôi thì có đúng không? Cách tính mức hưởng BHXH của 5 ngày nghỉ này được quy định như thế nào vậy? Mong tổng đài hướng dẫn giải đáp giúp tôi với ạ, xin cảm ơn rất nhiều.Bị ốm đau vào ngày nghỉ hằng tuần

Hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bị ốm đau vào ngày nghỉ hằng tuần có được hưởng bảo hiểm?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

Như vậy, theo quy định trên thì đối với người lao động khi nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thông thường thì sẽ được tính theo ngày làm việc và không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Do tính chất công việc nên công ty bạn làm việc 6 ngày/tuần, không được nghỉ ngày thứ 7, Chủ nhật, luân phiên nhau nghỉ vào các ngày thường trong tháng, mỗi tháng được nghỉ 1 ngày. Bạn được nghỉ vào ngày thứ 6 và có nghỉ 7 ngày trong tháng 6 đi chữa bệnh, trong đó có 1 ngày trùng vào thứ 6 tức là ngày nghỉ hằng tuần. Do đó, khi nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau thì bạn chỉ được giải quyết 5 ngày là đúng quy định.

Thứ hai, về cách tính mức hưởng 5 ngày nghỉ ốm đau

Căn cứ theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Theo đó, mức hưởng chế độ ốm đau của bạn trong 5 ngày nghỉ được tính bằng: 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 ngày x 5 ngày nghỉ hưởng chế độ BHXH.

Trên đây là bài viết về vấn đề Bị ốm đau vào ngày nghỉ hằng tuần có được hưởng bảo hiểm?

Mọi ý kiến vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ ốm đau 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Năm 2020 chậm nộp hồ sơ hưởng chế độ ốm đau cho NLĐ bị phạt thế nào?