Cách làm tròn số tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Cách làm tròn số tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Tổng đài cho tôi hỏi cách làm tròn số tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào ạ? Tôi nghỉ việc ra nước ngoài thì có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần luôn hay không và cần những giấy tờ gì? Nếu không được thì 01 năm sau có được nhờ người lấy hộ hay không? Xin chân thành cảm ơn! Cách làm tròn số tháng lẻTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp: Cách làm tròn số tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về cách làm tròn số tháng lẻ khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về cách làm tròn số tháng lẻ khi hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên đối với những trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội có những tháng lẻ thì từ tháng 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Cách làm tròn số tháng lẻ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nếu bạn nước ngoài định cư thì bạn sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Và căn cứ theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội;

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu 14-HSB

– Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cách làm tròn số tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Nhận bảo hiểm xã hội một lần rồi có được đi làm lại tại công ty cũ không?

Có thể uỷ quyền hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đang làm việc hay không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về: Cách làm tròn số tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội một lần như thế nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi