Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về có được coi là tai nạn lao động?

Bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về có được coi là tai nạn lao động?

Tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về vào ngày 28.10.2018; do đụng phải con chó nên tôi ngã xuống và bị gãy xương đòn, nên tôi phải phẫu thuật. Tôi chưa biết bị giảm sức khỏe bao nhiêu phần trăm. Vậy trường hợp tôi có được giải quyết chế độ bảo hiểm không? Tôi xin cảm ơn!trên đường đi làm về

Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì:

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;”

Như vậy:

Căn cứ theo những quy định trên, người lao động bị tai nạn sẽ được coi là tai nạn lao động nếu tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Nghĩa là, tai nạn xảy ra trong khoảng thời gian cần thiết để người lao động đến nơi làm việc trước giờ làm việc hoặc trở về sau giờ làm việc và trên tuyến đường mà người lao động thường xuyên đi từ nơi ở, nơi đăng ký tạm trú đến nơi làm việc và ngược lại. Chỉ khi nào thỏa mãn được điều kiện về mặt địa điểm và thời gian này thì tai nạn xảy ra với người lao động mới được coi là tai nạn lao động và được hưởng chế độ bảo hiểm, bồi thường và trợ cấp theo quy định của pháp luật.

trên đường đi làm về

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, đối với trường hợp của bạn, nếu bạn thỏa mãn điều kiện đã nêu trên thì bạn sẽ được xác định là tai nạn lao động.

Sau khi bạn được xác định là tai nạn lao động, bạn sẽ đi giám định khả năng suy giảm lao động. Về hồ sơ giám định bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Hồ sơ giám định y khoa khi bị tai nạn lao động

Sau khi có kết quả mức suy giảm khả năng lao động, bạn sẽ được giải quyết chế độ tai nạn lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% khả năng lao động trở lên. Về hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động bạn có thể tham khảo bài viết: Hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động bao gồm những gì?

Nếu còn vướng mắc liên quan đến bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi