-->

Điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động năm 2018

Điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động năm 2018

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi muốn hỏi về điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động năm 2018. Tôi làm việc ở công ty đến nay là được 5 năm. Ngày 03/05/2018 trong ca làm việc tại công ty tôi bị máy cắt làm bị thương phải nằm viện điều trị mất 21 ngày. Tôi có đi giám định y khoa và được kết luận là bị suy giảm 7% khả năng lao động. Vậy tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ tai nạn lao động không. Xin cảm ơn!Tư vấn Bảo hiểm xã hội:bảo hiểm tai nạn lao động

Với trường hợp của bạn về điều kiện hưởng bảo hiểm tai nạn lao động năm 2018, Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này”.

bảo hiểm tai nạn lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, pháp luật hiện hành quy định người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

– Thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015

– Bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên

– Bị tai nạn lao động mà nguyên nhân không thuộc vào một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

Kết luận

Với trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn lao động khi trong ca làm việc tại công ty và giám định bị suy giảm 7% khả năng lao động. Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn thuộc vào trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức hưởng chế độ tai nạn lao động

Điều trị tai nạn lao động có được công ty chi trả chi phí khám, chữa bệnh không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi