Bị tai nạn trong thời gian nghỉ phép năm được hưởng chế độ gì?

Bị tai nạn trong thời gian nghỉ phép năm được hưởng chế độ gì?

Em xin công ty dùng 7 ngày phép năm còn lại trong năm để nghỉ về quê. Trên đường đi em không may bị tai nạn và được đưa đi viện. Không biết ít nữa em có thể xin công ty giải quyết chế độ ốm đau cho em không ạ?Tư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ khi bị tai nạn trong thời gian nghỉ phép năm; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ ốm đau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ- CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ- CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất và Nghị định số 126/2015/NĐ- CP  ngày 09 tháng 12 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ- CP ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ ban hành các danh mục chất ma túy và tiền chất.

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp:

+) Bạn bị tai nạn trên đường về quê, do vậy tai nạn này không được xác định là tai nạn lao động.

+) Bạn bị tai nạn trong thời gian xin nghỉ phép năm.

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, trường hợp của bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp ốm đau. Tuy nhiên, do thời gian bạn bị tai nạn, bạn đang trong thời gian nghỉ phép năm, do đó theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, nên trường hợp nàybạn không được hưởng chế độ ốm đau.

Kết luận

Tóm lại, trường hợp này bạn sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết về chế độ ốm đau:

Trong thời hạn nghỉ không hưởng lương có được hưởng chế độ ốm đau?

Thời gian hưởng chế độ ốm đau cho người mới làm việc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay