19006172

Báo giảm nghỉ không lương thì tai nạn lao động có được giải quyết không?

Báo giảm nghỉ không lương thì tai nạn lao động có được giải quyết không?

Bên công ty em có trường hợp NLĐ bị tai nạn lao động khá nặng có thể nghỉ đến 6 tháng mới đi làm lại được, nếu bây giờ em báo giảm nghỉ không lương từ tháng 3/2021 thì sau khi người này quay lại có giải quyết tai nạn lao động cho bạn này được không ạ? Em cảm ơn! Báo giảm nghỉ không lươngTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về Báo giảm nghỉ không lương thì tai nạn lao động có được giải quyết không; công ty chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH về báo giảm bảo hiểm:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Như vậy, công ty chỉ tiến hành báo giảm BHXH với lý do nghỉ không lương trong tháng cho người lao động trong trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trong tháng đó

Mà căn cứ Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định: 

Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;”

9. Lập hồ sơ hưởng chế độ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục 3 Chương này;

Như vậy, trong thời gian người lao động nghỉ việc để điều trị TNLĐ thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả đủ tiền lương cho người lao động. Đối chiếu với quy định tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì trong thời gian người lao động nghỉ việc điều trị tai nạn lao động có được hưởng lương nên công ty vẫn phải đóng BHXH cho người lao động đó.

Báo giảm nghỉ không lương

 Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Vậy trong trường hợp trên trong thời gian nghỉ điều trị TNLĐ về nguyên tắc công ty bạn phải trả lương đầy đủ cho người lao động, phải đóng BHXH cho người lao động đó mà không được báo giảm nghỉ không lương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Báo giảm nghỉ không lương thì tai nạn lao động có được giải quyết không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại: Trường hợp nào được coi là tai nạn lao động ngoài nơi làm việc?

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Báo giảm nghỉ không lương thì tai nạn lao động có được giải quyết không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam