19006172

Bị ung thư tuyến giáp có được nghỉ ốm đau hay không?

Bị ung thư tuyến giáp có được nghỉ ốm đau hay không?

Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi vấn đề này: Tôi bị bệnh ung thư tuyến giáp khoảng tầm 1 năm trở lại đây rồi, nhưng trước bị nhẹ chưa phải nghỉ việc điều trị, bây giờ phát hiện tình trạng bệnh ngày càng diễn biến xấu đi, sắp tới tôi sẽ phải vào bệnh viện điều trị 1 thời gian thì tôi có được công ty cho nghỉ hưởng chế độ ốm đau của BHXH không? Tôi nghe nói chỉ được 30 ngày thôi có đúng không?ung thư tuyến giáp có được nghỉ ốm đau

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, bị ung thư tuyến giáp có được nghỉ ốm đau hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về vấn đề điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Như vậy, bạn bị bệnh ung thư tuyến giáp không thuộc trường hợp tai nạn lao động, tự hủy hoại sức khỏe hay do say rượu, sử dụng chất ma túy, tiền ma túy phải nghỉ việc điều triij và có xác nhạn của cơ sở y tế thì bạn sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, ốm đau dài ngày thì được nghỉ tối đa bao nhiêu ngày hưởng chế độ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian nghỉ chế độ ốm đau:

Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng quy định về chế độ ốm đau như sau:

Điều 4. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

3. Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành quy định tại khoản 2 Điều 26 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

Trường hợp người lao động đã hưởng hết 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tiếp tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Như vậy, bệnh ung thư tuyến giáp thuộc danh mục các loại bệnh phải điều trị dài ngày theo Thông tư 46/2016/TT-BYT nên bạn sẽ được nghỉ chế độ ốm đau dài ngày tối đa là 180 ngày bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ hàng tuần. Trường hợp hết 180 ngày mà bạn vẫn đang tiếp tục điều trị thì bạn sẽ được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn và thời gian hưởng thêm đối đa bằng tổng thời gian đã đóng BHXH bắt buộc. Vì vậy, thông tin bạn chỉ được nghỉ 30 ngày là không đúng quy định.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Hồ sơ hưởng ốm đau khi điều trị nội trú theo quy định hiện hành

Xử phạt công ty không nộp hồ sơ hưởng ốm đau cho NLĐ đúng thời hạn

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam