19006172

Biên bản giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần có giá trị trong bao nhiêu ngày?

Biên bản giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần có giá trị trong bao nhiêu ngày?

Biên bản giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần có giá trị trong bao nhiêu ngày? Cho em xin giải đáp tí thắc mắc về vấn đề như sau: Em vừa nghỉ việc ở công ty được 1 tháng mà em muốn đi giám định sức khỏe để rút BHXH 1 lần luôn. Em có quay về công ty xin giấy thiệu đi giám định nhưng công ty nói em đã nghỉ việc rồi nên không cấp, vậy thì em có thể tự đi giám định mà không cần giấy giới thiệu của công ty không? Sau khi có biên bản giám định thì giấy này sẽ có thời hạn trong vòng bao nhiêu ngày vậy ạ? Mong hướng dẫn trả lời giúp em với, xin cảm ơn.Biên bản giám định sức khỏe hưởng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, NLĐ có thể tự đi giám định sức khỏe để hưởng BHXH 1 lần không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

6. Hồ sơ khám giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

a) Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

c) Một trong các giấy tờ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này.”

Bên cạnh đo, căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm lập hồ sơ khám giám định

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

a) Giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn vừa nghỉ việc ở công ty được 1 tháng mà bạn muốn đi giám định sức khỏe để rút BHXH 1 lần luôn thì bạn sẽ tự lập hồ sơ khám giám định để hưởng BHXH một lần mà không cần phải có giấy giới thiệu của công ty.

Theo đó, hồ sơ để bạn khám giám định sức khỏe để được hưởng BHXH 1 lần luôn sau khi nghỉ việc bao gồm các giấy tờ sau:

+) Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2;

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

+) Một trong các giấy tờ: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Thứ hai, biên bản giám định sức khỏe hưởng BHXH 1 lần có giá trị trong bao nhiêu ngày?

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 14. Thời hạn giá trị Biên bản giám định y khoa

Biên bản giám định y khoa có giá trị đến khi có biên bản giám định liền kề sau đó với cùng nội dung và mục đích giám định.”

Như vậy, theo quy định trên thì biên bản giám định y khoa sẽ có hiệu lực cho đến khi có biên bản giám định liền kề sau đó với cùng nội dung và mục đích giám định.

Mọi thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn.

Các bệnh hiểm nghèo được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Có thể ủy quyền nộp hồ sơ khám giám định sức khỏe để rút BHXH 1 lần?