19006172

Thời điểm hưởng thêm chế độ thương binh đối với bệnh binh

Thời điểm hưởng thêm chế độ thương binh đối với bệnh binh

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng cho bệnh binh từ trước tới giờ. Tuy nhiên, tôi cũng là thương binh có tỉ lệ mất sức lao động 21%. Tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng đồng thời trợ cấp hàng tháng cho bệnh binh và thương binh cùng một lúc không? Nếu hưởng thêm chế độ thương binh thì tôi sẽ được hưởng bắt đầu từ khi nào? Có được truy lĩnh từ thời điểm tôi bị thương hay thời điểm pháp lệnh ưu đãi mới có hiệu lực không?Thời điểm hưởng thêm chế độ thương binh

Dịch vụ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng đồng thời 2 chế độ thương binh và bệnh binh không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 6 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 có hiệu lực từ ngày 07 tháng 01 năm 2021:

“Điều 6. Nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của

3. Người có công với cách mạng thuộc nhiều đối tượng thì được hưởng trợ cấp, phụ cấp của nhiều đối tượng; đối với trợ cấp người phục vụ và chế độ ưu đãi quy định tại khoản 2 Điều 5 của Pháp lệnh này thì chỉ hưởng mức cao nhất của một chế độ ưu đãi.”

Theo quy định nêu trên, thì người nào thuộc nhiều đối tượng được quy định trong pháp lệnh người có công với cách mạng năm 2020 sẽ được hưởng đồng thời các chế độ trợ cấp, phụ cấp

Thứ hai, thời điểm hưởng thêm chế độ thương binh đối với người đang hưởng chế độ bệnh binh

Căn cứ Khoản 3 Điều 45 Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 45. Thời điểm hưởng

3. Đối với trường hợp thương binh đồng thời là bệnh binh hoặc người hưởng chế độ mất sức lao động thì hưởng thêm một chế độ trợ cấp hằng tháng kể từ tháng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành quyết định trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Theo quy định này, người đang hưởng chế độ bệnh binh hoặc người đang hưởng chế độ mất sức lao động nhưng đồng thời là thương binh sẽ được hưởng thêm chế độ thương binh kể từ tháng sở lao động-thương binh và xã hội ban hành quyết định hưởng.

Như vậy, bạn đang hưởng chế độ bệnh binh nhưng đồng thời bạn là thương binh với tỉ lệ tổn thương cơ thể 21% thì bạn sẽ được nhận thêm chế độ trợ cấp thương binh hàng tháng kể từ tháng sở lao động-thương binh và xã hội ra quyết định hưởng thêm chế độ trợ cấp thương binh cho bạn.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, chưa có quy định về việc truy lĩnh chế độ thương binh cho người đang hưởng chế độ bệnh binh, mất sức lao động kể từ thời điểm bị thương hay thời điểm Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2020 có hiệu lực.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn thắc mắc về Chế độ của thương binh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam