19006172

Thời điểm hưởng chế độ bệnh binh theo quy định mới

Thời điểm hưởng chế độ bệnh binh theo quy định mới

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi là sĩ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam đã xuất ngũ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm, cấp bách tôi có mắc bệnh ảnh hưởng 61% sức khỏe và đang đề nghị hưởng chế độ bệnh binh. Tôi có một thắc mắc là chế độ bệnh binh của tôi được hưởng từ thời điểm nào. Có phải tôi được hưởng từ thời điểm mình mắc bệnh hay chỉ được hưởng từ thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định? Mong anh, chị giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!Thời điểm hưởng chế độ bệnh binh

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 52 Nghị định 131/2021/NĐ-CP năm 2021 của Chính Phủ:

“Điều 52. Thời điểm hưởng

Bệnh binh được hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng kể từ tháng Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật.”

Theo quy định nêu trên, người đủ điều kiện hưởng chế độ bệnh binh được nhận trợ cấp, phụ cấp hàng tháng kể từ thời điểm có kết quả giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật của hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền.

Như vậy, chế độ ưu đãi bệnh binh của bạn không tính từ thời điểm bạn mắc bệnh hay thời điểm có quyết định hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp mà được tính từ thời điểm có kết luận về tỉ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật của hội đồng giám định y khoa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Nếu còn thắc mắc về Chế độ của thương binh; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam