19006172

Trợ cấp tuất của vợ bệnh binh là bao nhiêu

Trợ cấp tuất của vợ bệnh binh là bao nhiêu

Chào tổng đài tư vấn chế độ chính sách! Tôi năm nay 66 tuổi là vợ của bệnh binh. Chồng tôi đang nhận chế độ bệnh binh 71%. Ngày 23 tháng 6 vừa qua, chồng tôi qua đời. Tôi muốn hỏi là tôi có được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng hay không? Mỗi tháng tôi được hưởng bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn!Trợ cấp tuất của vợ bệnh binh là bao nhiêuTư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Trợ cấp tuất hàng tháng cho thân nhân của bệnh binh.

Căn cứ Khoản 2 Điều 28 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có quy định như sau:

“Điều 28. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của bệnh binh

2. Bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Theo quy định nêu trên, vợ của bệnh binh được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi thỏa mãn các điều kiện sau đây:

– Bệnh binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết.

– vợ của bệnh binh đã hết tuổi lao động.

Thứ hai, trợ cấp tuất hàng tháng của vợ bệnh binh là bao nhiêu?

Căn cứ Khoản 1 điều 4 Nghị định 75/NĐCP năm 2021 của Chính Phủ có quy định như sau:

“Điều 4. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi

1. Mức hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.”

Theo quy định này, mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân bệnh binh được quy định tại phụ lục I của nghị định 75/NĐCP năm 2021. Theo phụ lục I, trợ cấp tuất hàng tháng của thân nhân bệnh binh là 911.000 đồng.

Như vậy, cô là vợ của thương binh có mức tổn thương cơ thể là 71% và năm nay cô đã 66 tuổi (hết độ tuổi lao động). Khi chồng cô là bệnh binh với mức tổn thương cơ thể là 71% qua đời thì cô sẽ nhận được trợ cấp tuất hàng tháng với mức 911.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về Trợ cấp tuất của vợ bệnh binh là bao nhiêu; bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam