19006172

Bình quân tiền lương của viên chức khi về hưu được tính như thế nào?

Bình quân tiền lương của viên chức khi về hưu được tính như thế nào?

Cho tôi hỏi bình quân tiền lương của viên chức khi về hưu được tính như thế nào khi tôi đóng BHXH từ năm 1996? Tôi phải lấy hệ số lương ghi trong sổ BHXH và nhân với lương cơ sở tại năm đóng đó hay sao? Và tôi có được nhân hệ số trượt giá hay không?Bình quân tiền lương của viên chức khi về hưuTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về bình quân tiền lương của viên chức khi về hưu; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 20 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định như sau:

“Điều 20. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

…b) Đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 năm (72 tháng) cuối trước khi nghỉ việc

72 tháng

Trong đó:

Mbqtl: mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên mức lương cơ sở tại thời điểm tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, mức bình quân tiền lương của viên chức khi về hưu mà tham gia đóng BHXH từ năm 1996 thì mức bình quân tiền lương được tính như công thức ở trên. Và khi xác định tiền lương tháng của 6 năm cuối trước khi nghỉ việc để tính bình quân tiền lương bạn sẽ lấy hệ số lương ghi trong sổ BHXH nhân với mức lương cơ sở tại thời điểm tính bình quân tiền lương (mức lương cơ sở tại thời điểm hiện tại là 1.490.000 đồng).

Về hệ số trượt giá

Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định về việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội như sau:

“1. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Bình quân tiền lương của viên chức khi về hưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của bạn được điều chỉnh theo mức lương cơ sở do Chính Phủ quy định. Nên người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định bắt đầu tham gia BHXH trước ngày 01/01/2016 thì không được tính hệ số trượt giá khi tính mức hưởng lương hưu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Tuổi nghỉ hưu 2023 có gì khác?

Khi tính hưởng lương hưu mà bị lẻ tháng tuổi, lẻ số năm đóng BHXH

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam