19006172

Hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào?

Hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào?

Tôi có câu hỏi về lương hưu cho người đang bảo lưu cần được tư vấn ạ. Tôi năm nay 47 tuổi đã đóng bảo hiểm xã hội 22 năm. Nay tôi nghỉ việc không đi làm nữa nên không đóng bảo hiểm xã hội, và làm công việc tự do. Vậy sau này khi tôi đến tuổi nghỉ hưu thì có được cấp sổ hưu không, và phải làm thủ tục như thế nào?Lương hưu cho người đang bảo lưu

Tư vấn chế độ hưu trí:

Với trường hợp của bạn về hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng lương hưu:

Căn cứ theo quy định Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 219 Bộ luật lao động năm 2019 về điều kiện hưởng lương hưu:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động;”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định mới nhất tại Khoản 2 Điều 169 Bộ luật lao động năm 2019 như sau:

“Điều 169. Tuổi nghỉ hưu

2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.”

Như vậy, do bạn đã đóng được 20 năm bảo hiểm xã hội nên nếu bạn đủ điều kiện về tuổi đời thì sẽ được nhận lương hưu hàng tháng.

Đồng thời căn cứ vào Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, khi bạn nghỉ việc, chưa đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được tự động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm.

Thứ hai, về hồ sơ – thủ tục hưởng lương hưu đối với người đang bảo lưu thời gian đóng:

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH và Quyết định 222/QĐ-BHXH thì trình tự – thủ tục giải quyết chế độ hưu trí khi đã nghỉ việc thực hiện theo các bước như sau: 

Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ:

– Sổ BHXH.

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK (bản chính, trường hợp người lao động đã có biên bản GĐYK để hưởng các chính sách khác trước đó mà đủ điều kiện hưởng thì có thể thay bằng bản sao) đối với người nghỉ hưu do suy giảm KNLĐ hoặc bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%) đối với người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

– Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK (trường hợp thanh toán phí GĐYK)

– Căn cước công dân và Sổ hộ Khẩu;

Bước 02: Nộp hồ sơ như nêu tại Bước 1 đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được giải quyết.

Bước 03: Cơ quan Bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 12 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Lệ phí: Không mất

Bước 04: Nhận kết quả theo Giấy hẹn của Cơ quan Bảo hiểm xã hội;

–  Thông báo về việc chi trả lương hưu trợ cấp hằng tháng (mẫu số 23-HSB)

– Thẻ BHYT

– Tiền lương hưu, trợ cấp BHXH;

Lương hưu cho người đang bảo lưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đến khi bạn đủ tuổi thì sẽ làm hồ sơ hưởng lương hưu và sẽ được cấp sổ hưu trí. Hồ sơ – thủ tục giải quyết chế độ hưu trí bạn cần làm như các bước nêu trên. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây:

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc về Hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam