Hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào?

Hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào?

Tôi có câu hỏi về lương hưu cho người đang bảo lưu cần được tư vấn ạ. Tôi năm nay 47 tuổi đã đóng bảo hiểm xã hội 22 năm. Nay tôi nghỉ việc không đi làm nữa nên không đóng bảo hiểm xã hội, và làm công việc tự do. Vậy sau này khi tôi đến tuổi nghỉ hưu thì có được cấp sổ hưu không, và phải làm thủ tục như thế nào?Lương hưu cho người đang bảo lưu

Tư vấn chế độ hưu trí:

Với trường hợp của bạn về hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng lương hưu:

Căn cứ theo quy định Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu:

” Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;”

Như vậy, do bạn đã đóng được 20 năm bảo hiểm xã hội nên nếu bạn đủ điều kiện về tuổi đời thì sẽ được nhận lương hưu hàng tháng.

Đồng thời căn cứ vào Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, khi bạn nghỉ việc, chưa đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì sẽ được tự động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng lương hưu đối với người đang bảo lưu thời gian đóng:

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 108 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 108. Hồ sơ hưởng lương hưu

2. Hồ sơ hưởng lương hưu đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội gồm cả người đang chấp hành hình phạt tù bao gồm:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Đơn đề nghị hưởng lương hưu;

c) Giấy ủy quyền làm thủ tục giải quyết chế độ hưu trí và nhận lương hưu đối với người đang chấp hành hình phạt tù;

d) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp đối với trường hợp xuất cảnh trái phép;

đ) Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích đối với trường hợp người mất tích trở về.”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị :

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

+) Đơn đề nghị hưởng lương hưu.

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan BHXH quận/huyện nơi cư trú

Thời gian giải quyết: 20 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ

Lương hưu cho người đang bảo lưu

Tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Đến khi bạn đủ tuổi thì sẽ làm hồ sơ hưởng lương hưu và sẽ được cấp sổ hưu trí. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm có sổ BHXH, đơn đề nghị hưởng lương hưu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hồ sơ hưởng lương hưu cho người đang bảo lưu như thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây:

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Cách tính thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi