Bố mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con sinh ra được hưởng BHYT không?

Bố mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con sinh ra được hưởng BHYT không?

Bố mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con sinh ra được hưởng BHYT không? Dạ con em sinh được hơn 4 tháng rồi nhưng em với chồng chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con em có được bảo hiểm y tế không ạ?con sinh raTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề bố mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con sinh ra được hưởng BHYT không, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi tham gia bảo hiểm y tế:

Căn cứ quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”.

Theo quy định trên, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Căn cứ quy định tại Khoản 1, 2 Điều 10 Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT Hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi:

“Điều 10. Thực hiện đăng ký khai sinh, lập và chuyển hồ sơ giải quyết đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế tại Ủy ban nhân dân cấp xã

1. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện đăng ký khai sinh ngay trong ngày; trường hợp hồ sơ tiếp nhận sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay trong ngày thì tiến hành giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo.

2. Sau khi đăng ký khai sinh xong, công chức tư pháp – hộ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

a) Lập hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các loại giấy tờ quy định tại các khoản 3, 4 Điều 6 Thông tư liên tịch này và bản sao Giấy khai sinh;

b) Lập hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm: Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế, danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi của Ủy ban nhân dân cấp xã theo mẫu quy định”.

Như vậy, sau khi đăng ký khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi thì sẽ được lập hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, con bạn sinh được hơn 4 tháng và vợ chồng bạn chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con bạn vẫn được đăng ký khai sinh và hưởng BHYT bình thường.

con sinh ra

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Bố mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con sinh ra được hưởng BHYT không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Không mang thẻ BHYT khi cấp cứu có được BHYT chi trả không?

Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ em dưới 6 tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Bố mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì con sinh ra được hưởng BHYT không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi