Cả cha và mẹ đồng thời hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Cả cha và mẹ đồng thời hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Cả cha và mẹ đồng thời hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi? Tôi và vợ đều có một thời gian đóng bảo hiểm xã hội tại đơn vị mình công tác. Hiện tại tôi và vợ có ý định nhận nuôi 1 cháu 4 tháng tuổi. Vậy cả 2 vợ chồng tôi có cùng được nghỉ hưởng chế độ khi nhận nuôi con theo quy định của Luật bảo hiểm không?Nhận nuôi con nuôiTư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1, khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

” 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy:

Vợ chồng bạn có ý định nhận nuôi cháu 4 tháng tuổi tuy nhiên bạn lại không cung cấp cụ thể thời gian đóng bảo hiểm xã hội của hai vợ chồng bạn nên nếu đáp ứng đủ điều kiện là đã đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. 

Tuy nhiên, để biết chính xác việc vợ chồng bạn có được hưởng đồng thời chế độ khi nhận nuôi con nuôi hay không cần căn cứ quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014, theo đó:

” Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Như vậy, trong trường hợp cả 2 vợ chồng bạn đều đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì khi nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi chỉ có vợ hoặc chồng được nghỉ việc hưởng chế độ đó.

Nhận nuôi con nuôi

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Về mức hưởng khi nhận nuôi con nuôi

Căn cứ khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản.

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Theo đó:

Mỗi tháng nghỉ khi nhận con nuôi bạn được nhận trợ cấp bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ hưởng. Trường hợp có ngày lẻ thì mỗi ngày sẽ bằng mức hưởng theo tháng chia cho 30 ngày. Bên cạnh đó, theo Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người hưởng chế độ khi nhận con nuôi còn được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần lương cơ sở, tương đương 2.780.000 đồng (vì lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng).

Về vấn đề nhận nuôi con nuôi thì bạn vui lòng tham khảo tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Không nghỉ việc khi nhận con nuôi có được hưởng chế độ thai sản?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi