Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Tôi làm việc ở công ty được hơn 5 năm, ngày 22/04/2016 tôi nhận nuôi con nuôi 3 tuần tuổi và theo quy định thì tôi được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi nhưng khi làm hồ sơ thì công ty bảo tôi chỉ được nghỉ 04 tháng. Như vậy có đúng không?Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôiTư vấn chế độ thai sản:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản : 

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định trên, lao động nữ khi nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi và có thời gian đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được xác định theo Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.”

Chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôiTư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đã làm việc ở công ty hơn 5 năm và hiện tại có nhận nuôi con nuôi 3 tuần tuổi nên bạn đủ điều kiện nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Do đó, công ty nói bạn chỉ được nghỉ 04 tháng là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại tại Giám đốc công ty hoặc Phòng lao động thương binh và xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở để bảo vệ quyền lợi của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau để biết mức hưởng: 

Mức hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp nhận nuôi con nuôi

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc thì bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button