Lao động nam có được trợ cấp gì khi nhận nuôi con nuôi không?

Lao động nam có được trợ cấp gì khi nhận nuôi con nuôi không?

Tôi là lao động nam có nhận nuôi một bé trai vào 10/10/2018 thì có được hưởng chế độ gì khi nhận nuôi bé không?Lao động nam Tư vấn chế độ thai sản:

Trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định :

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…d, Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy:

Người lao động không phân biệt lao động nam hay nữ mà nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi và đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. Trong trường hợp của bạn, do bạn không nói rõ bạn nhận nuôi con mấy tuổi nên căn cứ tùy vào từng trường hợp, nếu bạn nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi và có thời gian tham gia BHXH thỏa mãn điều kiện trên thì bạn sẽ được hưởng các chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

Cụ thể:

+ Về thời gian nghỉ thì quy định tại Điều 36 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ“.

Theo đó, khi bạn nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi sẽ được hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nam nhận nuôi con nuôi:

Căn cứ Điều 39 về mức hưởng chế độ thai sản nói chung và chế độ nuôi con nuôi được quy định cụ thể như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày”.

Như vậy, mức hưởng theo tháng khi nhận con nuôi sẽ được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nhận con nuôi.

Lao động nam

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Về mức hưởng trợ cấp một lần khi nhận nuôi con nuôi

Căn cứ tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Trong đó, mức lương cơ sở hiện hành là 1.390.000 đồng/tháng (theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP). Như vậy, bạn được nhận trợ cấp một lần khi nhận con nuôi là 2.780.000 đồng.

Ngoài ra, bạn muốn tìm hiểu thêm về chế độ thai sản thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Nhận nuôi con nuôi có được hưởng chế độ dưỡng sức

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về chế độ nhận nuôi con nuôi của lao động nam; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi