19006172

Mẹ của học viên công an có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Mẹ của học viên công an có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề mẹ của học viên công an có được cấp thẻ BHYT miễn phí không? Em đi học ở trường công an thì mẹ em có được cấp thẻ BHYT và đi khám chữa bệnh? Khi mẹ em đi khám chữa bệnh thì sẽ được hưởng bao nhiêu % chi phí khám chữa bệnh? Xin cảm ơn.Mẹ của học viên công an có được cấp thẻ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mẹ của học viên công an có được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”

Như vậy, theo quy định trên thì mẹ đẻ của học viên công an nhân dân thuộc đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng và được cấp thẻ miễn phí.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn đi học ở trường công an thì mẹ bạn sẽ được Nhà nước cấp thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh theo quy định.

Thứ hai, mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác;

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, trường hợp mẹ bạn là thân nhân của học viên công an thì sẽ có mức hưởng BHYT đúng tuyến là 80% chi phí khám chữa bệnh BHYT. Trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh điều trị nội trú sẽ được hưởng 48% và trái tuyến trung ương điều trị nội trú là 32% chi phí. Khi điều trị trái tuyến ngoại trú mẹ bạn sẽ không được hưởng BHYT.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Con nuôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân công an không?