Con nuôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân công an không?

Con nuôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân công an không?

Tôi là công an có nhận nuôi 1 cháu bé hàng xóm thì cháu bé này có được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân công an không? Hay tôi phải tự mua thẻ cho cháu! Xin cảm ơn!Bảo hiểm y tế thân nhân công anTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi con nuôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế thân nhân công an không; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

13. Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thut đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đi với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gm:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

b) Vợ hoặc chồng;

c) Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.”

Theo đó, thân nhân của công an bao gồm:

  • Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;
  • Vợ hoặc chồng;
  •  Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy nên, theo thông tin mà bạn cho biết, bạn là công an và có nhận nuôi 1 cháu bé hàng xóm. Để cháu bé này được cấp thẻ BHYT miễn phí do Ngân sách Nhà nước đóng theo chế độ thân nhân công an thì cháu bé bạn nhân nuôi phải là con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông. Nếu không thuộc được những trường hợp trên thì sẽ phải tham gia BHYT cho cháu bé theo đối tượng khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Người có công với cách mạng được miễn phí tiền khám chữa bệnh không?

Hồ sơ xin cấp thẻ BHYT đối với người có công với cách mạng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi