Phải làm gì khi công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội?

Phải làm gì khi công ty cũ không trả sổ bảo hiểm xã hội?

Trước đây em làm ở công ty Vinaxuki nhưng nghỉ không báo và không rút sổ bảo hiểm xã hội. Đến tháng 12 năm 2012 em vào làm công ty khác, nhân viên phụ trách bảo hiểm nói có thể làm sổ bảo hiểm khác mà không cần sổ cũ nên em không rút sổ cũ. Nay em hỏi sổ ở công ty mới thì họ nói không có sổ, phải về công ty cũ để lấy mới làm được. Vậy giờ em phải làm thế nào để công ty cũ trả sổ bảo hiểm xã hội ạ?  Bên công ty cũ nhất định không trả sổ cũ cho em.trả sổ bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Một người lao động chỉ có một quyền sổ bảo hiểm xã hội và một số sổ bảo hiểm xã hội. Nên khi sổ bảo hiểm xã hội cũ của bạn chưa được chốt thì công ty mới không thể chốt sổ bảo hiểm xã hội để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, bạn sẽ phải quay lại công ty cũ để lấy sổ bảo hiểm xã hội.

Việc trả sổ bảo hiểm xã hội là nghĩa vụ bắt buộc mà công ty cũ của bạn phải thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

” Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Khi bạn nghỉ việc công ty sẽ phải chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu họ không trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể khiếu nại đến phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để các cơ quan này hỗ trợ bạn lấy được sổ bảo hiểm xã hội.

trả sổ bảo hiểm xã hộiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn bắt buộc phải quay lại công ty cũ để yêu cầu công ty chốt sổ bảo hiểm xã hội. Sau đó, khi bạn nghỉ việc ở công ty đang làm việc thì bạn nộp lại sổ cho công ty để có thể chốt sổ cho mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Hồ sơ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi