Các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Tôi muốn tư vấn về trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Tôi đóng bảo hiểm từ năm 2008 vẫn chưa lấy sổ bảo hiểm xã hội. Tới năm 2019, khi công ty trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho tôi nhưng trên bìa sổ bảo hiểm xã hội ghi cấp lại lần 2 còn các tờ rời khác thì không thấy ghi. Vậy có ảnh hưởng gì không? Mong công ty tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Trường hợp cấp lại sổTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về mẫu sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 và Khoản 1 Điều 5 Quyết định 1035/QĐ-BHXH ngày 01 tháng 10 năm 2015 về mẫu sổ bảo hiểm xã hội:

“Điều 4. Nội dung ghi, xác nhận, chốt sổ BHXH

1. Nội dung ghi trên bìa sổ BHXH.

Trường hợp cấp lại sổ BHXH, dưới dòng ghi “số sổ” thì ghi thêm dòng chữ “Cấp lần …”, bằng chữ in thường, cỡ chữ 16, kiểu chữ đứng, đậm.

Điều 5. Phương thức ghi sổ bảo hiểm xã hội

1. Bìa sổ BHXH.

1.3. In khi cấp lại.

Trang 1 và trang 2 bìa sổ: In đầy đủ các nội dung như bìa sổ BHXH đã cấp. Nếu cấp lại lần thứ nhất, thì ghi “Cấp lần 2”, cấp lại lần thứ hai, thì ghi “Cấp lần 3” như quy định tại Điểm 1.1, Khoản 1, Điều 4. Riêng sổ BHXH cấp lại do thay đổi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch hoặc thay đổi số sổ in theo nội dung thay đổi.”

Như vậy, trường hợp cấp lại bìa sổ bảo hiểm xã hội thì trên sổ sẽ được ghi thêm dòng chữ “Cấp lần …” bên dưới số sổ bảo hiểm xã hội được cấp.

Trong trường hợp của bạn, sổ bảo hiểm của bạn được công ty trả lại có ghi cấp lần 2 tức là sổ bảo hiểm xã hội của bạn được cấp lại.

Về trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH:

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.”

Như vậy, bìa sổ bảo hiểm xã hội được cấp lại khi thông tin về giới tính, quốc tịch bị sai. Tuy nhiên, trường hợp này của bạn chưa thể xác định chính xác chỉ cấp lại sổ bảo hiểm hay bìa sổ. Do đó sổ bảo hiểm xã hội của bạn cấp lại sổ có thể là do bị mất, hư hỏng hoặc do sai thông tin về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc giới tính và quốc tịch.

Trường hợp cấp lại sổ

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại trên bìa sổ bảo hiểm ghi “cấp lại lần 2” thì có thể do bị mất, hư hỏng hoặc do sai thông tin về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc giới tính và quốc tịch.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi đã hưởng BHXH một lần mà mất hết giấy tờ

Cấp lại sổ khi mất quyết định hưởng BHXH một lần

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ qua Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172  để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button