-->

Các trường hợp không được hưởng tuất một lần theo nguyện vọng

Các trường hợp không được hưởng tuất một lần theo nguyện vọng

Các trường hợp không được hưởng tuất một lần theo nguyện vọng? Tôi được biết Luật bảo hiểm xã hội mới có cho phép thân nhân của người tham gia bảo hiểm xã hội đã chết đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng vẫn có thể xin hưởng tuất một lần. Điều đó đúng không và có trường hợp nào không cho phép thân nhân được chuyển phương thức nhận trợ cấp tuất từ hàng tháng sang một lần không?Hưởng tuất một lần theo nguyện vọngTư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, trường hợp này của bạn Tổng đài tư vấn xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, một trong các trường hợp được hưởng trợ cấp tuất một lần là: 

” Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Như vậy:

Mặc dù đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng song nếu như có nguyện vọng được hưởng trợ cấp tuất một lần, thân nhân của người đã mất vẫn có thể đề xuất để được xem xét giải quyết nguyện vọng này.

Tuy nhiên, cũng theo quy định trên, có 2 trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất 1 lần nhưng sẽ không được xem xét để giải quyết theo nguyện vọng. Cụ thể :

Thứ nhất, người mất có con dưới 06 tuổi;

Thứ hai, thân nhân là vợ hoặc chồng hoặc con mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Hưởng tuất một lần theo nguyện vọng

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vậy, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 cho phép thân nhân người tham gia bảo hiểm xã hội đã mất đủ điều kiện nhận trợ cấp tuất hàng tháng được lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần nhưng có loại trừ 2 trường hợp nêu trên để đảm bảo một phần thu nhập cuộc sống của những người này sau khi thân nhân của họ mất.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết:

Có thể xin hưởng tử tuất một lần khi đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng?

Tính hưởng trợ cấp tuất một lần theo luật mới

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì vướng mắc về các trường hợp không được hưởng tuất một lần theo nguyện vọng; bạn vui lòng liên hệ: Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi