Cách tính thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT

Cách tính thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT

Cách tính thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT? Chào tổng đài cho mình hỏi mình đóng BHXH nơi công ty mình làm việc từ 1/9/2008 đến nay liên tục không gián đoạn. Vậy thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế ghi là 1/1/2015 là đúng không ? Cách tính như thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:Cách tính thời điểm 5 năm liên tục

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về vấn đề cách tính thời điểm 5 năm liên tục của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC có quy định:

“Điều 5. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Mẫu thẻ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế. Thẻ BHYT phản ánh một số thông tin sau đây:

d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

Bên cạnh đó, căn cứ vào khoản 1 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định :

Điều 1. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1.Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động) làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp sau đây:”

Theo quy định trên, việc tham gia bảo hiểm y tế được tính là liên tục khi thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối liền với ngày hết hạn của thẻ lần trước. Từ 2015 thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế có thể gián đoạn nhưng tối đa không quá 3 tháng. Như thông tin bạn cung cấp, bạn tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp liên tục từ 2009 đến nay nên thời điểm đủ 05 năm liên tục của bạn sẽ được xác định từ 1/1/2015. Do đó, thẻ bảo hiểm y tế của bạn ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2015 là đúng.

Cách tính thời điểm 5 năm liên tục

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn; bạn tham gia bảo hiểm y tế của người lao động và trên thẻ BHYT của bạn có ghi dòng chữ thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2015 là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cách ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế

Điều kiện để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về vấn đề cách tính thời điểm 5 năm liên tục của bạn. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.