19006172

Cán bộ không chuyên trách ở phường có được giải quyết chế độ ốm đau không?

Cán bộ không chuyên trách ở phường có được giải quyết chế độ ốm đau không?

Tôi là cán bộ không chuyên trách ở phường còn chồng tôi làm công nhân ở nhà máy may. Cả 2 vợ chồng tôi đều có đóng BHXH đầy đủ. Vậy tại sao khi con bị ốm chúng tôi nộp giấy tờ cho cơ quan thì chỉ có chồng của tôi được giải quyết còn tôi thì không được?Cán bộ không chuyên trách ở phườngTư vấn chế độ ốm đau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về chế độ ốm đau với cán bộ không chuyên trách ở phường; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 và Điều 24 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;”

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn”.

“Điều 24. Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau

Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

Cán bộ không chuyên trách ở phường

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, chế độ ốm đau được áp dụng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Còn cán bộ hoạt động không chuyên trách ở xã/phường thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tại điểm i Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Vậy đối tượng áp dụng chế độ ốm đau không bao gồm cán bộ không chuyên trách nên bạn không được hưởng chế độ này.

Như vậy, vì bạn không thuộc đối tượng áp dụng đăng ký chế độ ốm đau nên khi nộp giấy tờ thì chỉ có chồng bạn được giải quyết chế độ này khi nghỉ chăm sóc con ốm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Con ốm có được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau không?

Nếu còn vướng mắc về Cán bộ không chuyên trách ở phường có được giải quyết chế độ ốm đau không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam