Cấp lại thẻ BHYT cho sinh viên

Cấp lại thẻ BHYT cho sinh viên

Tôi là sinh viên đại học nhưng do bất cẩn nên đánh mất thẻ BHYT. Tôi muốn cấp lại thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh thì phải làm thế nào ạ?Cấp lại thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 18 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế:

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất”.

Với quy định trên thì mất thẻ BHYT là trường hợp được cấp lại.

Bên cạnh đó căn cứ khoản 4 Điều 29 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 về cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT:

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1 Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin)“.

Như vậy, hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị mất chỉ cần tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

Cấp lại thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, tại phiếu giao nhận hồ sơ 402//THE được áp dụng từ ngày 1/4/2016 thì trong Thủ tục và hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất còn bao gồm biên lai thu tiền lệ phí cấp lại thẻ BHYT (bản chính) đối với trường hợp nộp tiền trực tiếp cho cơ quan BHXH hoặc chứng từ nộp tiền lệ phí cấp lại thẻ BHYT (bản sao) có đóng dấu của ngân hàng (người hưởng là cơ quan BHXH) đối với trường hợp nộp tiền vào tài khoản của cơ quan BHXH.

Mặt khác, tại văn bản này cũng quy định bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp lên cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ BHYT cho bạn.

Bên cạnh đó, để bảo đảm quyền lợi của mình trong thời gian chờ cấp lại thẻ BHYT bạn có thể sử dụng Phiếu hẹn trả kết quả do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp để đi khám, chữa bệnh. Khi đó, văn bản này sẽ có giá trị thay thế cho thẻ BHYT.

Ngoài ra bạn vui lòng tham khảo thêm thông tin liên quan tại bài: Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do làm mất

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi