Cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội

Cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội

Tổng đài cho em hỏi về: Cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội. Mẹ em hiện nay không có lương hưu hay trợ cấp gì cả. Đến tháng 3/2019 này mẹ em sẽ tròn 80 tuổi. Xin hỏi mẹ em có được nhận thẻ BHYT do Nhà nước cấp không ạ và thẻ này sử dụng được từ khi nào?Cấp thẻ BHYT cho người cao tuổiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề vấn đề cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Thứ nhất, cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội

Căn cứ Điểm b Khoản 5 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

5. Người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

b) Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện quy định tại Điểm a Khoản này mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng”.

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

8. Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội.”

Như vậy, theo quy định nêu trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, đến tháng 3/2019 mẹ bạn tròn 80 tuổi mà không có lương hưu, trợ cấp gì thì mẹ bạn sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Do đó, khi mẹ bạn thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định thì mẹ bạn sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí do ngân sách nhà nước đóng.

Thứ hai, về thời điểm thẻ BHYT của mẹ bạn có giá trị sử dụng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

3. Đối với đối tượng quy định tại khoản 8 Điều 3 Nghị định này, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày được hưởng trợ cấp xã hội tại quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.”

Cấp thẻ BHYT cho người cao tuổi

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định nêu trên, BHYT của mẹ bạn được ngân sách nhà nước đóng theo đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định pháp luật về người cao tuổi thì thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng từ ngày mẹ bạn được hưởng trợ cấp xã hội theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết sau:

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người cao tuổi khi điều trị trái tuyến

Thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng người cao tuổi

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi